Chương trình tin học THCS liệu Pascal sẽ được thay thế bằng ngôn ngữ lập trình nào?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Pascal là ngôn ngữ lập trình đã lạc hậu. BGD&ĐT cũng bỏ lược khá nhiều nội dung môn Tin học, với lộ trình sẽ không đưa Pascal vào chương trình giảng dạy. Theo thầy cô, học sinh THCS/THPT nên (sẽ) học ngôn ngữ lập trình nào?” Đây là một khảo sát được một thầy giáo đăng trên diễn đàn giáo viên và nhận được kết quả như sau:

Chương trình mới sẽ không bắt buộc giáo viên sử dụng ngôn ngữ lập trình nào để minh họa thuật toán cả, mà giáo viên sẽ được phép tự chọn.

Hiện nay thì đa số các giáo viên đang có xu hướng chọn C, C++ hoặc Python để giảng dạy cho học sinh.

Để chuẩn bị cho sự thay đổi này trong kì ki tin học trẻ đã cho phép học sinh làm trên một trong các ngôn ngữ Pascal, C/C++, python.

Tuy nhiên khi đưa ra vấn đề dùng ngôn ngữ lập trình nào trong THCS thì vẫn còn rất nhiều những ý kiến trái chiều chẳng hạn như:

“không nên gây hoang mang cho anh em giáo viên trong tỉnh, Python không được phép giảng trong THCS vì sách giáo viên không hướng dẫn”

“Việc chọn “ngôn ngữ lập trình có cấu trúc” nào theo mình là tùy vào thầy/cô của trường nhưng nên là thống nhất trong 1 trường”

“trên nguyên tắc không cấm dạy Python. Nhưng thầy cô nào đụng vào python sẽ thấy, dạy cho HS THCS là nguy hiểm, thứ nhất python là mã nguồn mở nên thư viện tùy vào version sử dụng, thứ hai là báo lỗi không rõ dựa vào kinh nghiệm người lập trình là chủ yếu”

“Theo mình cái gì cũng cần phải thực tế xíu. 4 năm trước khi động viên anh em tin học cấp 2 chuyển dạy bd hsg sử dụng NN C++ thì đã cả ngàn lí do…. bla bla… Thử thống kê xem tới kì thi hsg tỉnh THCS vừa rồi đc ?% bài làm sử dụng C++?”

“python làm về khoa học kỹ thuật rất tốt, nên tiếp cận nhưng không nên dạy đồng bộ. Còn với quan điểm cá nhân, dạy vẫn dược, không khác C++ là mấy, nhưng sẽ nguy hiểm thôi”

“kiến thức lớp 8 đại trà rất đơn giản, chỉ là làm quen lập trình thôi nên nó không đòi hỏi nhiều như hsg; còn ở mức hsg thì đã học sang tư duy thuật toán rồi; nếu thcs tiếp cận python thì thpt sẽ nhàng hơn xíu; ngày xưa mò thư viện C++ cũng khổ vậy”

Có lẽ vấn đề là ở chỗ nhiều giáo viên ngại tiếp cập với một ngôn lập trình mới.

Ý kiến của các bạn thế nào? vui lòng comment chia sẻ nào!

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *